Petrolimex xin giải quyết khó khăn thủ tục

petrolimex-xin-giai-quyet-kho-khan-thu-tuc1

Petrolimex xin giải quyết khó khăn thủ tục

Vừa qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có công văn gửi Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), Tổng cục Hải Quan đề nghị tháo gỡ khó khăn của Công ty Liên doanh kho xăng dầu quan Vân Phong (VPT), thuộc công ty con của Petrolimex, khi thực hiện các Hiệp định ưu đãi thuế quan Việt Nam – Asean và Việt Nam – Hàn Quốc.

petrolimex-xin-giai-quyet-kho-khan-thu-tuc1

Trong nội dung công văn, Petrolimex có đề cập tới việc VPT đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xư (CO) khi mà các hãng xăng dầu nước ngoài gửi hàng tại Kho quan ngại Vân Phong. Chính điều nảy đã ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động kinh doanh của VPT trong thời gian vừa qua.

Được biết, theo nộ dung Thông tư 01/2013/TT-BTC về thực hiện quy định của Hiệp định Việt Nam – Asean, để được duyệt cấp C/O back to back thì tên người xuất khẩu là thương nhân nước ngoài phải hiện diện ở Việt Nam. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào các thương nhân nước ngoài cũng có mặt ở Việt Nam để thực hiện và hoàn thành thủ tục theo quy định này được.

Do đó, Petrolimex có công văn đề xuất được chấp nhận cấp C/O back to back với tên người xuất khẩu không nhất thiết phải có mặt ở Việt Nam để làm thủ tục.

petrolimex-xin-giai-quyet-kho-khan-thu-tuc2

Ngoài ra, Petrolimex cũng đề xuất Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan thống nhất hướng dẫn ghi nước xuất khẩu ngay trên C/O gốc lần đầu. Bởi hiện nay, hải quan tỉnh Khánh Hòa chưa chấp nhận khai tên nước xuất khẩu theo C/O gốc cấp ban đầu mặc dù chưa có hướng dẫn cụ thể khi đưa hàng form D từ nước ngoài vào VPT rồi được chuyển tiếp vào nội địa Việt Nam.

Không chỉ gặp vướng mắc khi thực hiện Hiệp định Việt Nam – Asean, việc cấp C/O khi thực hiện Hiệp định Việt Nam – Hàn quốc cũng khiến VPT gặp khó khăn khi thương nhân nước ngoài chuyển hàng lô lớn vào kho và cấp ra từng lô nhỏ…

Vừa qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã công bố kết quả kinh doanh trong năm 2015 với con số lãi cao nhất từ trước tới nay. Tổng doanh thu thuần hợp nhất tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex năm 2015 trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, gas… là 146.549 tỷ đồng, tương đương với 70,9 % so với cùng kỳ.

Giá dầu thô giảm mạnh trong năm 2015 chính là lý do giúp tập đoàn này thu được lãi khủng. Trong 3.766 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của tập đoàn này đạt được thì có tới 1.989 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hoạt động kinh doanh xăng dầu, số còn lại là từ hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.