Vay tiền ngân hàng với lãi suất 6%/năm

Hiện nay, các Ngân hàng thương mại đã tung ra những gói sản phẩm đối với khách hàng: cho vay tiền mua nhà với các hứa hẹn về lãi suất và thủ tục rút gọn. Tuy nhiên, trong thực tế, khách hàng mua nhà vẫn cảm thấy ngại ngần, bất an khi vay tiền Ngân hàng để mua nhà. Hiện tại, Thị trường BĐS đang có những dấu hiệu khởi sắc. Số lượng giao dịch tăng lên ở các dự án chung cư giá rẻ (trên dưới 1 tỷ đồng). Trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân ngày càng tăng, thì nhiều Ngân hàng thương mại đã liên tiếp triển khai chương trình cho vay mua nhà với những mức lãi suất hợp lý.

Nhiều chục nghìn tỷ đồng đã được duyệt chi cho vay ưu đãi được bơm vào BĐS cho cả chủ đầu tư lẫn người mua Lãi suất cho vay một số ngân hàng thương mại Nhiều chuyên gia trong ngành Tài chính cho rằng: Hầu như tất cả các chương trình của ngân hàng thương mại cho vay mua nhà hiện nay chỉ nhằm quảng bá thương hiệu. Còn trên thực tế, dù có chạy đua, thì lãi suất chẳng giảm là mấy bởi các gói kích thích thường chỉ có giá trị ngắn hạn trong khoảng thời gian ban đầu. Sau đó, lãi suất sẽ đẩy dần lên theo thời gian.  Ví dụ như sản phẩm An Gia Phú Quý của Techcombank cũng vậy. Đại diện Ngân hàng Techcombank khẳng định, khách hàng sẽ được đơn giản hóa thủ tục chứng minh thu nhập khi vay tiền ngân hàng. Thậm chí, ở phần mục sản phẩm cho vay An Gia Phú Quý  trên Website của Ngân hàng còn xuất hiện dòng chữ là “Gạt bỏ nỗi lo chứng minh thu nhập”. Rõ ràng, nhìn tổng thể thì chương trình cho vay An Gia Phú Quý của ngân hàng lần này cũng chẳng khác các lần trước là mấy, mặc dù được quảng cáo là thủ tục cho vay được rút gọn, phương thức thanh toán linh hoạt. Tuy nhiên trên thực tế, hình thức cho vay và thanh toán vẫn vậy, lãi suất có giảm hơn trước (9%/năm) nhưng chương trình cho vay ưu đãi này không kéo được lâu và thời gian được hưởng ưu đãi về lãi suất cũng không phải là nhiều.

Chị Nguyễn Hoài Thu (ởThạch Thất – Hà Nội)  có ý định mua nhà. Sau khi không thể tiếp cận với các gói ưu đãi mua nhà xã hội 30.000 tỷ đồng vì thiếu nguồn cung, chị đã lựa chọn hỏi vay tiền ngân hàng để mua đất xây nhà, xưởng… Thủ tục vay  đơn giản, nhưng lãi suất cho vay thấp chỉ ở những dự án ngân hàng lớn có liên kết với nhau. Bên cạnh những ràng buộc thủ tục, hồ sơ vay tiền thường kèm theo việc mua bảo hiểm khoản vay của mình. Chưa kể đến việc mua được đất, người đi vay phải chứng minh thu nhập cả hai vợ chồng, trừ những chi phí hàng ngày. Còn lại, ngân hàng sẽ tính toán cho khách hàng vay bao nhiêu trong số tiền họ cần. Chị Thu nói, việc xét duyệt hồ sơ vay rất kỹ. Thấy rắc rối quá, chị nghĩ đến phương án khác là gom góp và vay mượn bạn bè người thân để có tiền mua đất.

Trong khi đó, nhiều Ngân hàng thương mại khác cũng cho ra những mức lãi suất hấp dẫn khác nhau. Dù vậy, không quá khó hiểu bởi các mức lãi suất vay ưu đãi này đều thuộc chương trình khuyến mãi, áp dụng thời gian rất ngắn, sau đó lại áp dụng theo lãi suất thị trường. Như vậy các ngân hàng thương mại đang chấp nhận hòa vốn hoặc thậm chí lỗ trong 3 – 6 tháng đầu tiên của hợp đồng vay và sẽ thu lại khi hết thời gian ưu đãi. Một điều chắc chắn rằng, các ngân hàng này sẽ không “chấp nhận” thua lỗ. Mọi khoản giảm lãi suất đều được tính toán để bảo đảm mức sinh lời hợp lý nhất cho cả chu kỳ kinh doanh. Như vậy con số 8 – 10%/năm chỉ là cách quảng cáo thu hút khách hàng ban đầu.

Vì vậy khách hàng vay tien ngan hang cần lưu ý là lãi suất vay sẽ được thay đổi ra sao sau thời gian khuyến mãi. Thông thường lãi suất sẽ bằng lãi suất tiền gửi cá nhân, kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng lãnh lãi cuối kỳ cộng với biên độ nhất định. Nếu dựa vào mức lãi suất ưu đãi cho vay hiện tại của các ngân hàng, khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất áp dụng cho đối tượng khách hàng vay khoảng 10,5% đến 11,5% hoặc cao hơn nữa. Điều đó đã chứng minh mặc dù lãi suất hấp dẫn, song nhiều người lo ngại vấn đề sau khi ký hợp đồng lãi vay của ngân hàng sẽ được điều chỉnh tăng. Bởi như đã nói, thực tế các gói khoản vay ngân hàng với lãi suất thấp chỉ gói gọn trong vài tháng đầu tiên. Sau đó lãi suất sẽ điều chỉnh theo thị trường. Mà lãi suất của các ngân hàng luôn ở trạng thái bất ổn nên dễ rơi vào bẫy lãi suất sau này.

www.chovaytaichinh.vn – Cho vay tài chính


 Các tin tức liên quan khác:


 

Vay Tài Chính –  Vay tín chấp ngân hàng – Vay tiền ngân hàng – Vay tiêu dùng ngân hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.