Dư nợ là gì? Tìm hiểu dư nợ tín dụng

Dư nợ là số tiền hiện tại bạn đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,… Vậy có những cách nào để thanh toán dư nợ?

Hiện nay có rất nhiều người trong chúng ta đang đăng ký các khoản nợ khác từ ngân hàng hay các tổ chức cho vay tài chính và từng nghe đến hình thức dư nợ. Tuy đó không phải người sử dụng nào cũng hiểu toàn bộ dư nợ có định nghĩa là gì?? Những kết quả để lại khi chi trả nợ dư nợ khi đã quá hạn? Cùng chúng tôi đi tìm cách hiểu đúng cho những câu hỏi trên với nội dung phía dưới nhé.

Dư nợ là gì

Dư nợ là cái gì?? Một số Khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ có cách hiểu là khoản tiền hiện tại người sử dụng gói vay đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,…

Trong mảng về tài chính tài chính cá nhân, rất nhiều Khái niệm liên quan đến dư nợ mà có thể nhiều người không biết. Một số Khái niệm đôi lúc có thể nói qua như dư nợ tín dụng, dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ thẻ tín dụng, dư nợ cuối kì,...

Dư nợ tín dụng

Là dư nợ bao gồm lượng tiền ban đầu khách hàng vay ngân hàng và tổng lãi suất nảy sinh trong suốt khoảng thời gian vay. Tổng số tiền này đã được tính toán và ghi rõ ràng trong điều lệ vay vốn. “Dư nợ cho vay”, “dư nợ tổng” là những tên gọi khác được dùng để chỉ phân loại dư nợ này.

Dư nợ ban đầu

Là khoản vay vốn đầu tiên của khách hàng khi tiến hành trao đổi hợp đồng với ngân hàng. Có khả năng nắm rõ đó chính là khoảng tiền ban đầu khi ngân hàng giải ngân vốn cho người dùng.

Dư nợ giảm dần

Thông thường khi vay nợ, mỗi tháng một người đi vay sẽ hoàn trả cho ngân hàng một số lượng tiền, bao gồm lãi suất và một phần dư nợ gốc. Như vậy, phàn tiền mà người có nhu cầu vay nợ ngân hàng sẽ giảm dần sau mỗi tháng. Dư nợ còn lại đó chính là dư nợ giảm dần. Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều ngân hàng áp dụng.

Dư nợ quá hạn

Khi đến kì hạn trả nợ, nếu người đọc không chi trả hoặc chi trả không đủ cho khoản tiền mà người sử dụng gói vay kí kết sẽ trả cho ngân hàng thì gọi là dư nợ quá hạn. Tùy theo mức độ ( giá trị khoản tiền, kỳ hạn quá hạn) mà dư nợ được xếp vào các nhóm nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5 theo mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ thẻ tín dụng và dư nợ cuối kì là hai Khái niệm này dành riêng cho những khách hàng đang tiêu dùng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng là lượng tiền mà khách hàng đã chi tiêu trong thẻ tín dụng - loại thẻ cho phép khách hàng “chi trước trả sau” trong một hạn mức nhất định. Nếu đến đúng kì hạn người dùng trả lại ngân hàng đủ số tiền đã tiêu dùng, người đi vay sẽ không bị tính lãi suất.

Dư nợ cuối kì

Được tính là tổng khoảng tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, giao dịch xuất hiện có trong kì. Dư nợ cuối kì còn bao gồm cả lãi suất của kì sao kê trước nếu những trước đó người có nhu cầu vay không thanh toán hết đúng hạn.

Dư nợ quá hạn gây ra những ảnh hưởng gì?

Nếu đến kì hạn mà người đọc chưa chi trả khoản tiền mà người sử dụng gói vay đã cam kết, khách hàng sẽ phải chịu một số hậu quả:

  • Bị ngân hàng nhắc nhở và trả phí trả nợ quá thời hạn từ 4 – 6% đồng thời lãi quá hạn cũng rơi vào khoảng 1,5 lần lãi thông thường.
  • Ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ cho vay vốn, vay tín chấp, vay tiêu dùng,.. ở các ngân hàng và công ty tài chính cá nhân có uy tín, thậm chí không thể cho vay.
  • Không thể sử dụng thẻ tín dụng.
  • Có nguy cơ bị mất tài sản thế chấp.

Nếu bị xét duyệt vào các nhóm nợ xấu, thông tin đó của người dùng sẽ được lưu trên CIC và tất cả các ngân hàng đều biết và có khả năng giảm hạn mức cho vay, tăng lãi suất hay từ chối hồ sơ vay vốn của người đi vay. Do đó, hãy nhớ thanh toán các gói vay đúng kì hạn.

Các cách để trả nợ dư nợ

Nộp tiền mặt trực tiếp

Tại ngân hàng vay vốn, người có nhu cầu vay đôi khi có thể đến các chi nhánh của ngân hàng đó là nộp tiền mặt trực tiếp

Séc hoặc ủy nhiệm chi

Khách hàng ký một tờ séc hoặc giấy ủy nhiệm chi kèm chữ ký và gửi đến ngân hàng yêu cầu hoàn trả vốn dư nợ. Tuy nhiên, cách này không được phổ biến tại Việt Nam.

Ghi nợ tự động

Với dịch vụ ghi nợ tự động, cứ đến kì hạn ngân hàng sẽ trích một số lượng tiền trong tài khoản của người đọc để hoàn trả các khoản dư nợ như người sử dụng gói vay đã đăng kí.

Chuyển khoản

Theo đó, khách hàng có khi chi trả nợ dư nợ thông qua ATM, hệ thống ngân hàng điện tử hay tại quầy bằng cách chuyển khoản.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dư nợ tín dụng có thể sẽ hữu ích với người dùng, nhất là với những ai đang có khoản vay hay dùng thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về tài chính nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next